image banner
Hoạt động nhân đạo năm 2021 đạt gần 46 tỷ đồng
Sáng ngày 30/12/2021, tại Thành phố Vinh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Toàn tỉnh hiện có 501 Hội cơ sở và tương đương, với 71.474 hội viên và 17.803 tình nguyện viên, hoạt động có hiệu quả; đặc biệt là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Tân Sửu 2021”, toàn Hội đã trao 24.907 suất quà trị giá hơn 14 tỷ đồng; Tháng 5 “Tháng nhân đạo”, với thông điệp “Vì một cộng đồng an toàn”, Hội đã lan tỏa được giá trị nhân ái trong cộng đồng, với số tiền và quà trao tặng trị giá hơn 12,5 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đã lập 2.452 hồ sơ, địa chỉ và trợ giúp 880 địa chỉ, trị giá hơn 5,5 tỷ đồng. Hệ thống INHANDAO được các cấp Hội cập nhật và phát huy hiệu quả, đã đưa 155 địa chỉ lên hệ thống, bước đầu đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân hơn 45 triệu đồng. Song song với đó, các phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động, triển khai cũng đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: Dự án “Ngân hàng bò”, “Vay vốn nghèo”, “Bếp ăn tình thương”... Các cấp Hội cơ sở triển khai Dự án ngân hàng dê, gà, lợn... với hình thức hỗ trợ thiết thực, giúp hộ gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt là phong trào chung tay phòng chống dịch Covid – 19, các cấp Hội đã tổ chức truyền thông cho hơn 191.000 lượt người, cấp phát gần 100 nghìn tờ rơi, tờ dán tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế.

Triển khai chiến dịch “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức” và chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức cho đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch” COVID19, toàn Hội kêu gọi, vận động người dân ủng hộ tiền, hàng hóa,... để hỗ trợ các điểm cách ly, khu cách ly và người dân có hoàn cảnh khó khăn các vùng bị phong tỏa và tổ chức đón và hỗ trợ người dân từ vùng dịch trở về quê hương; Tham gia các bếp ăn tình thương chăm lo bữa ăn cho lực lượng trực chốt, khu cách ly phong tỏa trị giá gần 3 tỷ đồng.

Điểm mới trong hoạt động Hội năm 2021, giai đoạn dịch bệnh, nông sản của người nông dân không tiêu thụ được, Hội đã đứng ra kêu gọi, tiêu thụ hàng trăm tấn quýt cho bà con huyện Nghĩa Đàn, Qùy Hợp, giúp nông dân vượt qua mùa dịch.

Phong trào hiến máu tình nguyện, mặc dù phải giãn cách vì dịch bệnh, nhưng toàn tỉnh vẫn vận động được 30.778 đơn vị máu để phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Hội cũng chú trọng đến công tác ứng phó phòng ngừa thảm họa, tiếp nhận cấp phát 1.000 bộ áo phao đa năng cho ngư dân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 5 huyện, thị ven biển, góp phần phòng ngừa tai nạn khi không may tàu gặp bão gió, sự cố trên biển, để ngư dân yên tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nhiều phong trào đã được triển khai linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 với cách làm sáng tạo, hiệu quả trên toàn tỉnh, nên tổng giá trị hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đạt gần 46 tỷ đồng.

Năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Nghệ An tập trung chỉ đạo xong Đại hội cấp huyện và tiến tới Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2021 - 2026); Vận động nguồn lực tổ chức “Phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2022 đạt kết quả; Đẩy mạnh những mô hình, hoạt động nhân đạo hiệu quả; tuyên truyền mạnh mẽ giá trị nhân đạo và phát huy những những giá trị nhân văn của con người xứ Nghệ, trợ giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tại Hội nghị có 2 tập thể Hội Chữ thập đỏ huyện Nghĩa Đàn và Đô Lương được nhận cờ xuất sắc, 29 cá nhân được nhân Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 45 tập thể, 51 cá nhân. UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân và 54 tập thể, 56 cá nhân được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng Giấy khen.

Anh-tin-bai