image banner
Văn phòng UBND tỉnh đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VSSID – Bảo hiểm xã hội số
Nhằm giúp người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Thời gian qua, Văn phòng UBND tỉnh đã đẩy mạnh triển khai đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID. 
Đến nay, tỷ lệ cài ứng dụng này tại Văn phòng UBND tỉnh đạt hơn 80% người.

                                                                                 Cán bộ CNTT hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VSSID

VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Ứng dụng này và thông tin của cá nhân trên ứng dụng là một hình thức thay thế và có giá trị tương đương cho thẻ Bảo hiểm y tế, thông báo quá trình đóng Bảo hiểm xã hội trong thực hiện các giao dịch.

 VssID được thiết lập để cung cấp các tính năng cơ bản sau:

Cung cấp các tính năng tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia, bao gồm các loại hình thông tin về người, thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế, lịch sử tham gia và hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội, lịch sử thanh toán khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế;

          Cung cấp tính năng hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua nhiều hình thức tiên tiến, hiện đại như gọi điện, nhắn tin SMS/ email, trao đổi thông điệp trực tiếp (chat) trong app, thông báo/ cảnh báo các thông tin liên quan tới chính sách BHYT, BHXH, BHTN;

          Tra cứu các thông tin về cơ quan Bảo hiểm xã hội; Mã số Bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu.

          Bên cạnh đó, ngày 31/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành hướng dẫn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT từ 1/6 thay thể cho thẻ BHYT giấy. Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB giúp người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thể BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Văn phòng UBND tỉnh cùng chung tay tham gia tải và cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID)./.