image banner
THANH NHO (THANH CHƯƠNG): Người bán cả đàn bò để mua xe cứu thương 0 đồng
Cuộc đời luôn đầy ắp chuyện ấm lòng, mà ông Nguyễn Văn Lâm (55 tuổi, Phó Trưởng Trạm y tế xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, Nghệ An) là một tấm tình góp thêm vào những điều đẹp đẽ đó.
Trước nhà ông, luôn có chiếc xe 7 chỗ đậu thường trực với tấm biển “Chuyến xe không đồng, tài xế Nguyễn Văn Lâm, biển số xe 37A-944.23, điện thoại 0978123901”. Khi có người gọi, dù đêm hôm hay mưa bão, ông đều không nề hà mà lập tức lái xe chở người bệnh đến cơ sở y tế.
Anh-tin-bai
Ông kể rằng “Để có tiền mua xe này tôi thuyết phục mẹ và vợ bán đàn bò, bán xe cũ rồi vay mượn thêm. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông đang vất vả, xa thị trấn và xa TP nên tôi muốn giúp đỡ những người bệnh đi cấp cứu kịp thời”.
Cha ông hy sinh khi ông mới tròn 2 tuổi, người mẹ của ông ở vậy để chăm sóc con cái. Cuộc sống thời đó vô cùng vất vả. Bởi vậy nên ông Lâm rất đồng cảm với những cơ cực mà người dân trong xóm, trong xã đang còn phải chịu đựng. Trong đó, có cả nỗi khổ khi mà Thanh Nho là xã xa trung tâm, mỗi lần có ai đau ốm là cả một nỗi sợ hãi bởi chặng đường xa xôi, trập trùng về bệnh viện huyện hoặc tuyến cao hơn.
Khi học trung cấp Y, trở về trạm Y tế xã làm việc, ông đã nhiều lần quặn lòng chứng kiến những chuyện buồn do không có điều kiện chuyển tuyến để cấp cứu kịp thời. Những chuyện buồn đó đã thôi thúc ông phải làm một điều gì đó để góp phần nhỏ đỡ đần bà con.
Năm ngoái, ông quyết định bàn mẹ, bàn vợ bán chiếc xe cũ, bán rừng keo, bán cả bò để mua chiếc xe 7 chỗ hiện tại. Và rồi, người dân quê ông từ đó có thêm 1 ông “tài xế kiêm cán bộ ngành Y, kiêm nhà thơ”.
Vì ông còn là người thích văn thơ, nên những chuyến xe 0 đồng, ông vừa động viên người bệnh, vừa trò chuyện để họ đỡ căng thẳng. Như có bài thơ ông vẫn hay đọc: "Nghĩ về xe tôi phải nghe lời vợ/ Nghĩ về nợ tôi chẳng dám phiền ai/ Nghĩ về con tôi vững vàng tay lái/ Nghĩ về mẹ nhè nhẹ chân ga/ Nghĩ về cha tôi rà chân phanh/ Nghĩ về anh không phóng nhanh, vượt ẩu”.
Từ tấm lòng của ông, đã thêm những người khác cũng mua xe, sẵn sàng chở bà con trên những chuyến xe 0 đồng đầy ấm áp tình người, tình đời.
Chúc ông và gia đình thêm nhiều sức khỏe, chân cứng đá mềm để lan tỏa yêu thương.
Ảnh: Đắc Lam.
Trần Hải